Tips : Cách chọn mua đàn mandolin và hướng dẫn cách lên dây
Tin tức / Tips

Cách chọn mua đàn mandolin và hướng dẫn cách lên dây

Cách chọn mua đàn mandolin và hướng dẫn cách lên dây.

Đàn mandolin có xuất xứ từ phương Tây thuộc bộ gảy, có hình dáng hơi tựa hình trái tim, cần đàn ngắn nhỏ, có 8 dây tạo thành 4 đôi. Mỗi cặp dây tạo ra một cao độ âm nhất định ở trạng thái dây buông.
Mua đàn mandolin mambo quí khách sẽ được tư vấn kỹ lưỡng trước khi mua.
Mua đàn mandolin mambo quí khách sẽ được tư vấn kỹ lưỡng trước khi mua | 0904483036 (zalo)
 

Cách chọn mua đàn mandolin:

Nên chọn mua đàn mandolin có âm thanh trong trẻo, phím đàn không sắc cạnh, đều nhau. Khoảng cách giữa các dây và phím không được quá cao, nếu cao quá khi bấm sẽ phải dùng lực mạnh nơi đầu ngón tay thì sẽ rất đau tay. Nếu bạn không thể xác định được độ cao của dây đàn so với cần đàn như thế nào là quá mức cho phép và làm tay bạn đau khi bấm vào dây đàn thì bạn có thể hỏi người bán đàn mandolin và quan trọng hơn là người bán đàn mandolin đó cho bạn cũng phải biết chơi đàn thì mới có khả năng cảm nhận và tư vấn chính xác được. Để có âm thanh chuẩn phải cần chú ý nhiều đến ngựa đàn mandolin. Vì ngựa đàn dễ bị xê dịch do không được đặt cố định như đàn guitar hay đàn ukulele… Ngựa đàn mandolin cũng là một vấn đề nan giải cho những ai chưa biết nhiều về đàn này trong những lúc thay dây đàn cần phải căn chỉnh chính xác vị trí đặt ngựa sao cho đàn phát ra đúng cao độ ở mỗi hệ dây buông.

Cách đặt vị trí ngựa đàn mandolin sao cho đúng?

Để đặt vị trí ngựa đàn mandolin sao cho đúng với kết cấu chuẩn của đàn ta cần đo chính xác khoảng cách từ phím thứ 1 đến phím thứ 13 trên cần đàn mandolin là bao nhiêu cm (centimet) (ta gọi là khoảng cách A). Sau đó lại đo chính xác khoảng cách từ phím thứ 13 đến ngựa đàn (tạm gọi là khoảng cách B). Thì bắt buộc khoảng cách A phải bằng khoảng cách B thì đàn mandolin mới hoạt động chính xác được. 
 
Cách đặt ngựa đàn mandolin chắc chắn
Đặt ngựa đàn mandolin sao cho đúng khoảng cách và cố định vững chắc
 

Cách lên đây đàn mandolin?

Khi lên dây đàn mandolin ta cần phải nắm được hướng điều chỉnh của núm trục dây (tức khóa đàn). Quy tắc hướng vặn núm: Theo chiều kim đồng hồ: làm tăng độ căng dây và cao độ nốt sẽ lên theo. Ngược chiều kim đồng hồ: làm dùn dây và cao độ nốt sẽ giảm theo. Các dây mandolin được tính theo thứ tự từ dưới lên trên. Ở dưới cùng là dây nhỏ nhất, người ta qui định là dây số 1. Cứ như thế tính từ dưới lên trên lần lượt là dây 2, 3 và trên cùng là dây to nhất là dây 4.
 
Cách lên dây đàn mandolin
Cách lên dây đàn mandolin: khi lên dây đàn mandolin ta cần phải nắm được hướng điều chỉnh của núm trục dây.
 
  1. Dây thứ nhất là dây Mi (dây 1)
  2. Dây thứ hai là dây La (dây 2)
  3. Dây thứ ba là dây Rê (dây 3)
  4. Dây thứ tư là dây Sol (dây 4)

Các bước lên dây đàn mandolin:

Bước 1 (lên dây 2): Ta dùng một thanh mẫu (Diapason) có âm thanh cao độ là nốt La. Ta gảy dây 2 (ở trạng thái dây buông) sao cho cao độ phát ra bằng cao độ của thanh mẫu là nốt La (kí hiệu: A). (kỹ năng này phải được tập luyện đối với những người mới tiếp xúc nhạc lí cũng như thanh âm cơ bản trong nhạc lý để biết cách xác định cao độ của tần số âm thanh phát ra từ nhạc cụ, cụ thể ở đây là đàn mandolin. Hoặc có thể nhờ người đã học qua về cảm âm có thể cảm được cao độ)
==> Dây 1 = La (A) (lấy từ thanh mẫu hoặc cảm âm chính xác)
Bước 2 (lên dây 1): Dùng ngón của tay trái bấm vào ngăn thứ 7 (ngăn VII) của dây 2 (tức là dây La đã lấy từ thanh âm chuẩn) trên cần đàn mandolin sau đó dùng tay phải gảy vào dây 2 ta sẽ được cao độ của nốt Mi (kí hiệu: E). Việc tiếp theo là lên dây 1 sao cho đạt được cao độ bằng với nốt Mi vừa có được từ ngăn 7 của dây 2. Ta có thể vừa liên tục gảy vào dây 2 đã bấm ở ngăn 7 để liên tục lấy âm đối sánh với dây 1 để điều chỉnh nhanh hơn.
==> Vậy để cho dễ nhớ, ta có công thức cao độ của dây 1 sẽ là: Dây 1 = Dây 2 ngăn 7
Đàn mandolin cao cấp gỗ mapple tại Mambo
Đàn mandolin cao cấp gỗ mapple tại Mambo (Đàn chưa được lắp dây) | 0904483036 (zalo)

[/caption] Bước 3 (lên dây 3): Dùng ngón tay trái bấm vào ngăn thứ 7 (ngăn VII) của dây 3 sau đó dùng tay phải gảy vào dây số 3 sao cho âm thanh nghe được đúng bằng cao độ của nốt la ở dây 2 buông.
==> Dây 3 ngăn 7 = Dây 2
Bước 4 (lên dây 4): Dùng ngón tay trái bấm vào ngăn thứ 7 của dây 4 sau đó dùng tay phải gảy vào dây số 4 sao cho âm thanh nghe được đúng bằng cao độ ở dây 3 buông.
==> Dây 4 ngăn 7 = Dây 3
Đàn mandolin gỗ hồng đào giá rẻ
Đàn mandolin gỗ hồng đào giá rẻ | Tư vấn 24/7: 0979.036.579 - 0904.483.036 

Để được tư vấn chi tiết nhất về cách chọn mua đàn mandolin quí khách hàng có thể gọi đến số điện thoại 0979.036.579 hoặc 0904.483.036 zalo (Cơ sở đàn Mambo) Khi mua đàn mandolin tại cơ sở đàn Mambo quí khách sẽ được tư vấn cách chọn đàn phù hợp nhất với mình. Với nhiều mẫu đàn mandolin từ giá rẻ đến cao cấp, Mambo shop sẽ đáp ứng cho quí khách hàng nhiều sự lựa chọn thỏa mái từ giá cả đến mẫu mã, chất liệu đàn.

"Cam kết bảo hành đàn cho quý khách tất cả các lỗi kỹ thuật trong ít nhất 6 tháng đến 2 năm"

Đàn mandolin gỗ điệp chất lượng cao
Đàn mandolin gỗ điệp chất lượng cao | Xem thêm nhiều mẫu đàn mandolin và bảng giá tại đây
 
Cớ sở sản xuất đàn mandolin mambo
Xưởng đàn mandolin Mambo tại TPHCM
Cơ sở sản xuất đàn mandolin Mambo ship hàng toàn quốc | Xem bảng giá đàn mandolin tại: https://ukulelemambo.vn/shop-dan-mandolin-mambo.html
Hotline: 0979.036.579 hoặc 0904.483.036 (zalo)
   

Các tin khác

Thanh toán khi nhận hàng

Giao hàng toàn quốc

Miễn phí đổi trả