Có Thể Bạn Chưa Biết !? : Tranh cải và khen chê về thể nhạc bolero
Tin tức / Có Thể Bạn Chưa Biết !?

Tranh cải và khen chê về thể nhạc bolero

Tranh cải và khen chê về thể nhạc bolero …

Thời gian này nghe khen chê về thể nhạc bolero, lại nhiều người hỏi, thì mình cũng cần nói chút... Trước hết phải xác định ngay rằng, mấy em tiến sĩ nhân dân nhạc việt, chả hiểu gì về nhạc bolero cả, một em phát biểu rằng đó là loại nhạc ủy mị của thời Việt Nam Cộng Hòa... Còn riêng tôi cũng chả biết cấu trúc nó làm sao, tiết tấu thế nào, đệm cái gì... Thế thì dốt rồi, im đi kẻo người ta cười.

Em cũng thú thực, riêng mình không thích nhạc bolero. Thì cũng như ăn cơm hàng ngày, có người thích trứng, người thích cá, người thích heo quay...sao cấm ai được. Nhưng rành về nó thì quá rành, vì mình sống tại thời mà VN mình người ta ưa chuộng nó, lại thêm khoảng 12 năm đứng sân khấu, đệm đàn cho Nhật Trường - Trần Thiện Thanh, Phương Đại, Bảo Yến vv...thì đương nhiên phải rành. Dám nói luôn, đệm đàn piano dạng nhạc "sến" trước 75, còn sống sót tại VN, hiện chả ai rành bằng.

Bolero bắt nguồn từ Tây Ban Nha ở thế kỷ thứ 18 cơ, còn ở Cuba thì thế kỷ 19. Dân Châu Mỹ Latin, , thời nghèo khó và nô lệ, buồn buồn họp nhau hát hò, lấy guitar và bất cứ thứ gì có thể gõ được, cả nồi niêu xoong chảo như dân nhậu mình bây giờ, tạo ra dòng nhạc Latin, sau đó là Jazz và nhiều tác phẩm bất hủ. Từ Bolero, sau một số biến thể, sinh ra một số tiết tấu khác gần giống: samba, mambo, salsa..., gọi chung là nhạc Châu Mỹ Latin. Không có chỗ để đưa ra tất cả mọi bản mẫu; sau đây là một số bài, các bạn tìm hiểu có thể vào YouTube, hoặc các trang mạng về nhạc mà tìm, chắc chắn có, cả bản in lẫn các bản biểu diễn:

 - Bản Chuyện Phim Buồn (Sad Movie) là một bản mẫu Rumba bất hủ, tiết tấu 4/4.
- Bản Never On Sunday theo tiết tấu vui nhộn của Cha Cha Cha.
- Bản The Masquerade, sâu lắng với ban The Carpenters, tiết tấu Bossanova.

Các tiết tấu thường theo khuôn khổ 4/4 hoặc C-cut, ngày xưa lại còn có cả 3/4 mới đểu chứ... Nhạc Latin luôn luôn đệm bằng guitar và/hoặc piano, xưa không chơi accordeon hay organ - chỉ trừ điệu Tango, với bộ gõ, đặc biệt hiện nay lại có thêm bộ trống cajon thay cho nồi niêu xoong chảo ngày xưa.

Cách đệm piano, viết dưới đây là mẫu một bản Bolero, thường thể âm giai thứ, tiết tấu giống nhau, ít thay đổi, đệm bằng guitar hoặc piano, các hợp âm thường ghi bằng chữ x, các nốt bass đều đặn và ghi bằng nốt lớn, riêng bolero VN thì luôn có thêm tiếng mõ, ghi bằng dấu mũi tên chỉ xuống, mỗi ô nhạc chỉ gõ 2 tiếng mõ.

Cấu trúc bản nhạc thường không đổi, theo lối viết nhạc tình ca Ballad: gồm câu A sau đến A' hơi giống nhau, sau đến câu giữa là B, rồi quay lại A' và kết. Nghĩa là cả bài có 4 câu. Nhạc Bolero Việt Nam, có vài bài rất hay như Phố Đêm, Con đường xưa em đi, sau này Đức Huy có bài Đừng Xa Em Đêm Nay lúc đó bán rất chạy bên Mỹ.

Đặc điểm của chúng là sử dụng rất ít hợp âm, 1-4-5 La-Re-Mi là được rồi, đôi khi từ thứ nhảy qua trưởng (hợp âm 3,6,7 Do-Fa-Sol). Bài hát như "Thằng bé âm thầm..." thì lại không phải là bolero đâu (slow), nhiều người cứ gộp chung là bolero, thì không có đúng... Vì thế ai không biết và không thích nó thì thôi, kệ anh, chứ đừng chê nó...tìm hiểu cho biết rồi hãy khen hãy chê... 

khen chê về thể loại nhạc bolero

nguồn bài viết: nhạc sĩ Mai Trung Chính!


Các tin khác

Thanh toán khi nhận hàng

Giao hàng toàn quốc

Miễn phí đổi trả