Có Thể Bạn Chưa Biết !? : ĐÀN MADOLIN LÀ GÌ? Có Thể Bạn Chưa Biết!
Tin tức / Có Thể Bạn Chưa Biết !?

ĐÀN MADOLIN LÀ GÌ? Có Thể Bạn Chưa Biết!

ĐÀN MADOLIN LÀ GÌ?

Tôi sinh ra trong một gia đình nghệ thuật, tôi có ông nội chơi nhạc cụ, sáng tác nhạc và vẽ tranh, còn cô tôi là nghệ sĩ ưu tú tại thành phố biển miền Trung. Từ nhỏ tôi đã được thưởng thức nhiều loại nhạc cụ do ông tôi biểu diễn: như đàn guitar, sáo trúc, đàn organ và thứ đặc biệt tôi nhớ nhất là cây đàn 8 dây (đàn mandolin). Tôi không nhớ rõ cái tên của nó vì khá dài và khó nhớ so với độ tuổi của tôi hồi ấy. Trong kí ức của mình, tôi chỉ nghĩ tới nó hơi giống đàn ukulele nhưng tiếng lại giống giống với đàn tranh. Sau này, ông tôi mất, tôi không còn được nghe tiếng đàn ấy nữa. Trong một lần theo theo chân cô vào nhà hát thành phố biểu diễn, tôi khựng cả người lại vì nghe thấy thanh âm quen thuộc mà mình đã từng rất yêu thích. Đến bên dàn nhạc dân tộc, tôi như được sống lại những hồi ức tốt đẹp của tuổi thơ, nơi ấy có ông – có tiếng đàn của ông. Khi được hỏi tên cây đàn, cô nhạc công bảo vui vẻ trả lời: “Đàn mandolin đó con!!”. Như đứa trẻ được cho kẹo, tôi nhẩm nhẩm cho thuộc, lòng vui nao nao khó tả. Tối đó, tôi như thức trắng để tìm hiểu về cây đàn và nghe lại những giai điệu quen thuộc.  

 

ĐÀN MADOLIN LÀ GÌ?
ĐÀN MADOLIN LÀ GÌ? 

 

Vậy đàn mandolin là gì?

Bạn đã từng nghe cái tên này chưa? Để tôi kể về nó nhé?. Từ trước đến nay, người ta chỉ thấy đất nước Ý có những nét đẹp lãng mạn của thiên nhiên làm say mê lòng người, những công trình kiến trúc, hội họa cổ đại độc đáo từ các thời kì La Mã hào hùng, phong cách thời trang, vẽ đẹp lịch lãm, sành điệu của người Italia, đất nước của nền bóng đá, của điện ảnh hay nền ẩm thực phong phú, tinh tế đã làm nên sức hút đặc biệt cho đất nước Italia xinh đẹp này.Tuy nhiên, ít ai biết được trong đó Opera là một thể loại âm nhạc đã đi sâu vào lòng người và tạo cho mình một chỗ đứng đầy kiêu sa nhưng gần gũi. Và đàn Mandolin sinh ra từ cái nôi ấy - cái nôi của âm nhạc cổ điển. Đàn mandolin được biết đến như một loại đàn cổ, được thiết kế đầu tiên tại Naples. Chúng có kiểu dáng tương tự như đàn guitar và đàn ukulele (nhỏ hơn Guitar và lớn hơn so với đàn ukulele), gồm 8 dây chia thành 4 cặp đi song song với nhau, hai dây sẽ tạo thành một cung. Người chơi đàn dùng tay hoặc gãy đàn để tạo ra âm thanh và kết thúc bằng cách đặt bàn tay lên dây đàn. Nếu như Guitar và Ukulele có thể chơi hợp âm thì Mandolin lại là một nhạc cụ dùng để chơi độc tấu. Với kết cấu 2 dây tạo thành một cung nên rất khó cho việc đánh hợp âm. Nhưng đồng thời nhờ có 2 dây đàn song song, khi bấm đàn sẽ tạo cho người nghe cảm giác như đang có 2 dây đàn đánh cùng một giai điệu nghe rất du dương, hòa âm trong sáng, mượt mà. Đàn mandolin được làm bằng gỗ, cấu trúc nhỏ nhắn. Đồng thời, các nốt trên phím đàn rất êm nên việc di chuyển các nốt nhạc khá đơn giản và dễ dàng, không đòi hỏi người chơi phải có tốc độ cao siêu hay kĩ thuật điêu luyện.

Tiếng đàn rất trong,nhẹ nhàng, cao, mảnh nhưng không mỏng. Vì sự kết hợp hoàn hảo giữa các dây tạo nên những âm điệu du dương, nhẹ nhàng như các bản thánh ca. Làm cho con người ta bị say đắm như đang lạc vào một câu chuyện cổ tích đầy lãng mạng. Có lẽ đàn mandolin sinh ra là để làm bậc lên nàng cổ điển, không làm mất đi những nét đẹp phương Tây mà còn tô nên sự kiều diễm, e ấp trong thể loại âm nhạc lâu đời này. Nhưng không vì vậy Madolin hạn chế thể loại như dân gian, tango sôi động hay những sự đột phá mới mẻ trong âm nhạc hiện đại. Cụ thể là, Mandolin xuất hiện trong các dòng nhạc: Bluegrass, Blues, Rock và Celtic. Đặc biệt hơn, một số nhạc sĩ rock ngày nay sử dụng mandolin, thường là các mô hình điện đơn dây chứ không phải là đàn mandolin khổng lồ. Một ví dụ là Tim Brennan của ban nhạc punk rock Ai-len Dropkick Murphys . Ngoài đàn guitar điện, bass và trống cajon, ban nhạc còn sử dụng một số nhạc cụ liên quan đến nhạc Celtic truyền thống, bao gồm mandolin, còi thiếc. Ban nhạc giải thích rằng những nhạc cụ này làm nổi bật tiếng gầm gừ mà họ thích. Năm 1991 REM hit " Losing My Religion " được kết hợp cùng với cây mandolin đơn giản của tay guitarist Peter Buck , người cũng chơi đàn mandolin trong gần một chục bài hát khác. Đĩa đơn đứng ở vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 (đứng thứ nhất trên bảng xếp hạng rock và alternative). Năm 1884, Pháp đã cai trị hoàn toàn Việt Nam và thiết lập một hệ thống giáo dục hiện đại.


 



Dân ta đã tiếp xúc với nền văn hoá và âm nhạc của Pháp, bao gồm cả đàn mandolin. Ảnh hưởng của nền văn hoá Pháp đủ mạnh để ảnh hưởng đến âm nhạc Việt Nam. Họ bắt đầu viết lời cho nhạc pop tiếng Pháp bằng tiếng Việt và tự dạy cho mình những nhạc cụ phương Tây khác bao gồm đàn mandolin, guitar, guitar Hawaiian, trống cajon và banjo. Thông qua người Công giáo và sau đó là các nhạc viện, nhạc cổ điển châu Âu và các nhạc cụ được dạy, gồm đàn piano và nhạc cụ. Mặc dù được sử dụng trong âm nhạc phổ biến, cả hai nhạc cụ cũng đã được giảng dạy tại Nhạc viện Quốc gia Sài Gòn (bây giờ là Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh ).Tuy nhiên, mandolin đã biến mất khỏi nhà kính nơi nó đã được giảng dạy, dường như đã bỏ học chương trình giảng dạy.Thay vì đàn Guitar-Mandolin, trường chuyển sang Guitar-Accordion.Hiện tại, còn khá ít người chơi loại nhạc cụ này. Nhưng tôi tin rằng, với âm thanh thanh trong của mình, những nốt nhạc du dương đàn mandolin sẽ còn sống mãi. Còn nhiều, còn nhiều những nét hay từ cây đàn này nữa, qua sự miêu tả sơ lược trên chắc hẳn bạn đã thấy nó đặc biệt như thế nào. Riêng tôi, tôi sẽ thử tham gia một khóa học đàn Mandolin và không quên mua 1 cây đàn mandolin cho mình khám phá!

Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết được đàn mandolin là gì? Và cùng biết sâu thêm về dòng nhạc mà nó được sử dụng nhiều trên thế giới!    
Các bạn cũng có thể xem các mẫu sản phẩm đàn mandolin tại Mambo tại đây.


Các tin khác

Thanh toán khi nhận hàng

Giao hàng toàn quốc

Miễn phí đổi trả