Có Thể Bạn Chưa Biết !? : Chơi Đàn Ukulele Có Tác Động Đến Não Bộ Trẻ Em?
Tin tức / Có Thể Bạn Chưa Biết !?

Chơi Đàn Ukulele Có Tác Động Đến Não Bộ Trẻ Em?

CHƠI ĐÀN UKULELE TÁC ĐỘNG TÍCH CỰC ĐẾN NÃO BỘ CỦA TRẺ NHƯ THẾ NÀO?

Là bậc phụ huynh có con trẻ thì sự quan tâm hàng đầu của họ là làm sao để con mình được phát triển toàn diện nhất về thể chất lẫn trí não. Song song với việc đầu tư về thể chất cho trẻ, sự phát triển trí não của trẻ là điều đặc biệt quan trọng và rất được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Sự phát triển của não bộ không khác lắm so với sự phát triển của các bộ phận khác, điều quan trọng là đều phải có sự rèn luyện thì mới phát triển tốt được. Dưới đây, chúng tôi xin trình bày những tác dụng của việc chơi nhạc cụ như đàn ukulele hay guitar, piano đến việc phát triển não bộ của trẻ.
 
Nụ cười tươi của trẻ bên cây đàn ukulele
Nụ cười tươi của trẻ bên cây đàn ukulele

Theo kết quả cuộc khảo sát về một loạt những thí nghiệm của các nhà khoa học thuộc đại học California (thuộc Irvin ở Mỹ) được công bố chính thức vào năm 1993 thì các tác phẩm âm nhạc của nhà soạn nhạc tài ba Mozart giúp trẻ cải thiện trí nhớ về ngôn ngữ, cảm xúc cũng như ảnh hưởng gián tiếp đến sự phát triển của các nơ-ron thần kinh giúp trẻ tiếp nhận tri thức nhanh hơn những bạn cùng lứa. Hiện tượng đặc biệt này ngày nay thường được nhắc đến với cái tên “hiệu ứng Mozart”.
 
Đàn ukulele có tác dụng tốt cho trí não trẻ em
Đàn ukulele có tác dụng tốt cho trí não trẻ em

Ngày nay, các bậc phụ huynh quan tâm rất nhiều đến việc phát triển năng khiếu của trẻ em, ngay từ khi còn nhỏ, trẻ đã được cha mẹ cho tham gia rất nhiều khóa học năng khiếu khác nhau. Trong đó có việc cho trẻ học và chơi đàn ukulele. Họ cho rằng việc học nhạc cụ có thể mang lại lợi ích cho trẻ em và trên thực tế, việc chơi nhạc cụ thực sự hữu ích hơn các bậc phụ huynh mong đợi.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học , âm nhạc kích thích sự phát triển các vùng khác nhau trong bộ não nên có tác dụng tăng cường sự thông minh, trí nhớ và khả năng tư duy. Âm nhạc giúp làm dịu tâm trí của con người, xoa dịu những căng thẳng, lo âu và giúp đầu óc trở nên minh mẫn ,sáng suốt hơn.. Vì thế việc cho trẻ tiếp xúc với các loại nhạc cụ như đàn ukulele sau 1 ngày học tập căng thẳng sẽ giúp trẻ gần hơn với âm nhạc, sự tiếp xúc âm thanh của các loại nhạc cụ đó phát ra sẽ đi vào não bộ giúp cải thiện được tâm trạng của trẻ, giúp trẻ thư giãn, giảm sự chậm chạp và tăng mức tiếp thu của trẻ.

Đó là những điều kiện cần thiết để phát triển trí tuệ của trẻ. Đối với trẻ em, chúng thường cực kì hiếu động và khả năng tập trung rất thấp.Vậy làm sao để rèn luyện khả năng tập trung của trẻ đây? Khi trẻ ôm đàn ukulele để chơi 1 bản nhạc, tâm trí trẻ có thể nghĩ đến việc đi chơi vào ngày mai, một vấn đề xảy ra trên lớp học hoặc nghĩ về 1 món ăn mà bé thích hay đơn giản là nghĩ về một món đồ chơi khác….
 
Các nhà khoa học đã chứng minh âm nhạc cũng như àn ukulele tốt cho não bộ trẻ em.
Các nhà khoa học đã chứng minh âm nhạc cũng như đàn ukulele tốt cho não bộ trẻ em.

Những suy nghĩ đó là trở lực ngăn không cho trẻ tập trung vào bản nhạc đang chơi và không thể chơi bản nhạc đó thật hay theo đúng khả năng của trẻ. Vì thế,các bậc phụ huynh phải luôn đồng hành để trẻ có thêm ý chí, Trẻ rất thích với những lời khen của cha mẹ, hãy tán thưởng và cổ vũ để bé hoàn thành bản nhạc của mình.

Theo thói quen , niềm đam mê sẽ hình thành trong con người trẻ, khả năng tập trung cũng dần được hình thành. Với khả năng tập trung tư tưởng cao hơn, trẻ cũng sẽ có sự tiến bộ rõ rệt trong học tập cũng những hoạt động cần đến sự vận dụng trí óc. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng, đối với những trẻ có cơ hội được tiếp xúc với nhạc cụ âm nhạc như đàn ukulele thì khả năng nghe hiểu sẽ nhanh hơn, khả năng vận động, phân tích âm thanh, phân tích thông tin thị giác và khả năng biểu hiện cảm xúc sẽ tốt hơn, rõ ràng hơn so với bạn bè cùng lứa tuổi nhưng không chơi nhạc cụ.

Đối với trẻ bị tự kỷ, cho trẻ tiếp xúc với đàn ukulele là một cách để cải thiện sự chú ý hiệu quả cho trẻ, giúp trẻ gặp ít hạn chế khi giao tiếp cũng như giao tiếp tốt hơn với mọi người xung quanh. Chơi đàn ukulele là phương tiện giúp kích thích trí tưởng tượng, khuyến khích sự sáng tạo, rèn luyện khả năng tư duy cũng như tập khả năng phân tích của trẻ. Trẻ sẽ được tự do thể hiện sự sáng tạo của mình dưới những khúc nhạc, bản nhạc của chính trẻ tạo ra, tự chúng sẽ nghĩ ra những giai điệu theo sở thích của mình và tự tìm hiểu để có những bản nhạc hay theo đúng tính cách của trẻ.
 
Trẻ em trên khắp thế giới được học đàn ukulele
Trẻ em trên khắp thế giới được học đàn ukulele

Các mẹ của bé hãy nên bớt chút thời gian của mình để đưa trẻ đến các trung tâm hoặc thuê các gia sư dạy đàn ukulele tại nhà để mang đến đứa con của mình thế giới âm nhạc ngay từ những nốt nhạc đầu đời trên cây đàn ukulele. Điều này như đã đề cập ở trên, sẽ giúp cho trẻ phát triển về não bộ lẫn trí chất và tâm hồn. Giúp trẻ năng động ngay cả khi trong lúc chơi đùa hay những lúc sáng tạo trên lớp học hay thậm chí là ngoài cuộc sống còn muôn điều lí thú đang đợi bé của bạn khám phá chính từ tư duy tò mò và khát khao được khám phá của trẻ.

Các tin khác

Thanh toán khi nhận hàng

Giao hàng toàn quốc

Miễn phí đổi trả